Lão hóa da: Phân loại và nguyên nhân.

Trong lịch sử loài người gần đây, một số lượng tiền đáng kể đã được sử dụng cho các phương pháp điều trị và các loại thuốc làm săn chắc da, chống lão hóa da hằng năm. Vì thế, việc hiểu rõ quá trình lão hóa đã làm tổn hại đến da như thế nào là một việc rất cần thiết. Nó hẳn là một quá trình lâu dài trong việc đưa ra quyết định làm thế nào và khi nào là thích hợp để chăm sóc da và phương pháp điều trị nào có thể giữ được một làn da sáng, trẻ trung.

Sự lão hóa da là do hai nhân tố – Nội sinh và ngoại sinh

Yếu tố nội sinh

Sự lão hóa là một quá trình bình thường và tự nhiên được quyết định bởi gen của chúng ta. Trong một số trường hợp, sự lão hóa diễn ra sớm hơn, với một số người khác thì quá trình này lại được trì hoãn tùy vào những kỹ thuật chăm sóc khác nhau. Thông thường, những dấu hiệu của sự lão hóa da trở nên rõ ràng từ độ tuổi 20.

Yếu tố ngoại sinh

Các yếu tố ngoại sinh tác động đến quá trình lão hóa da nhiều hơn là các yếu tố nội sinh. Thói quen và lối sống chắc chắn sẽ tạo nên hoặc làm tăng quá trình lão hóa da sớm:

Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời

Mức độ của các chất ô nhiễm và khí thải có trong bầu khí quyển đã tạo điều kiện cho việc hấp thụ các tia mặt trời, điều này sẽ làm tổn thương và làm giảm khả năng phục hồi của da. Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời sẽ ức chế sự sản xuất collagen của da. Collagen giúp giữ sự đàn hồi của da không bị thay đổi. Lỗ hổng của tầng khí quyển cho phép nhiều hơn các tia cực tím lọt qua. Tiếp xúc với các tia cực tím, dù chỉ là một vài phút mỗi ngày cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư da, chưa kể đến các tổn thương khác cho da như làm cho da trở nên thô ráp và xuất hiện những đốm tàn nhang. Trong thuật ngữ Y học, các bác sĩ da liễu gọi những tác động này là “lão hóa da do tia tử ngoại”.

Các bài tập về mặt

Một vài năm trước đây, các bài tập về mặt đã được đưa ra để hạn chế sự hình thành các nếp nhăn trên da. Nhưng gần đây, đã có nghiên cứu cho thấy các bài tập đó là nguyên nhân chính gây ra các nếp gấp và nếp nhăn trên da mặt do có sự co bóp cơ mặt. Việc giảm tính đàn hồi sẽ làm tăng các nếp nhăn trên da và làm cho chúng trở nên rõ hơn.

Thuốc lá

Khói thuốc lá có thể gây ra cả những tác động bên trong lẫn bên ngoài cơ thể. Các tác dụng của nicotine có thể gây ra những thay đổi trong cơ thể như thúc đẩy việc phá vỡ quá trình trao đổi của các tế bào da, chưa kể đến các tác dụng phụ có hại khác nữa.

Tham khảo toàn bộ giáo trình

CÓ NHIỀU ƯU ĐÃI HẤP DẪN ĐANG CHỜ BẠN
SHOP NOW
* Cảm ơn Quý Khách!
close-link
Chat hỗ trợ
Chat ngay